fbpx

VẬT LIỆU HẤP THỤ ÂM THANH LÀ GÌ? TOP 3 VẬT LIỆU CÁCH ÂM HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Vật liệu hấp thụ âm thanh là gì? Đặc điểm của những loại sản phẩm này là như thế nào? Bài viết dưới đây Tân Phú Minh sẽ chia sẻ chi tiết về những dòng vật liệu hấp thụ âm thanh. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về một số vật liệu cách âm hiệu quả nhất hiện nay.

Khi tạo ra các không gian với chất lượng âm học tốt, điều quan trọng đối với các kiến trúc sư và chuyên gia âm học đó là họ phải đảm bảo âm học tốt trong môi trường kín. Khi sóng âm gặp mặt cản sẽ xảy ra 3 trường hợp sau:

 • Âm thanh có thể được phản xạ, nó bật ra khỏi những bức tường cứng và dội trở lại nguồn âm thanh.
 • Âm thanh có thể truyền đi, xuyên qua bức tường từ phòng này sang phòng khác.
 • Âm thanh có thể được hấp thụ bởi các loại vật liệu hấp thụ âm thanh và không thể truyền đi xa hơn.

Âm thanh phản xạ từ bức cứng và dội trở lại nguồn âm thanh

Vật liệu hấp thụ âm thanh là gì?

Có 2 yêu cầu về xử lý âm thanh cho mọi loại không gian, từ phòng hát để phòng ngủ, phòng thu âm, …., đó là:

 • Tạo ra một môi trường âm thanh bên trong phù hợp bằng các vật liệu hấp thụ âm thanh
 • Ngăn chặn tiếng ồn từ bên ngoài bằng các vật liệu cách âm.

Nói một cách dễ hiểu hơn là: Nếu bạn muốn âm thanh trong phòng không thoát ra khỏi phòng, hoặc ngược lại âm thanh bên ngoài không truyền vào phòng thì hãy chặn âm thanh bằng các vật liệu cách âm. 

Nhưng nếu bạn muốn giao tiếp rõ ràng hoặc nghe rõ âm thanh trong phòng thì cần sử dụng các vật liệu hấp thụ âm thanh. Những loại vật liệu này sẽ giúp cải thiện chất lượng âm thanh trong phòng hiệu quả.

Để giao tiếp rõ ràng hoặc nghe rõ âm thanh trong phòng thì cần sử dụng các vật liệu hấp thụ âm thanh như rèm cửa, đồ đạc

Cụ thể hơn, khi bạn vào trong 1 ngôi nhà trống, không có đồ đạc rất khác biệt với 1 ngôi nhà với đầy đủ đồ đạc và có rèm cửa. Âm thanh trong 2 không gian này hoàn toàn khác nhau, bởi đồ nội thất và rèm cửa chính là vật liệu hấp thụ âm thanh, giúp sóng âm không bị bật vào tường và dội lại nguồn phát, dẫn tới tiếng vang, âm thanh vọng lại.

Những vật liệu hấp thụ âm thanh có đặc điểm là nhẹ, xốp và thô thì khả năng hút âm thanh tốt hơn nhưng hiệu quả cách âm khá kém. Ngược lại, những vật liệu cứng chắc, dày đặc và nhẵn mịn như gạch, tường bê tông, xốp cứng thì sẽ có khả năng cách âm tốt nhưng hấp thụ âm thanh thấp.

Nên sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh hay vật liệu cách âm

Câu hỏi đặt ra là “Nên sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh hay vật liệu cách âm cho công trình?”

Trong tất cả các trường hợp, các chuyên gia tư vấn thiết kế sẽ khuyên nên kết hợp sử dụng các loại vật liệu hấp thụ âm thanh và cách âm để chất lượng âm thanh tốt nhất. Tùy vào từng trường hợp mà bạn lựa chọn số lượng vật liệu phù hợp để đảm bảo không gian ngôi nhà, căn phòng.

Nên sử dụng kết hợp đồng thời giữa vật liệu hấp thụ âm thanh và vật liệu cách âm

Các công trình hiện đại thường áp dụng các giải pháp lót tường bằng bông khoáng, bông thủy tính, tấm Takani, xốp XPS hoặc tấm Viny để cách nhiệt, cách âm (Những ưu điểm của các dòng vật liệu này sẽ được Tân Phú Minh chia sẻ ở phần dưới). Sau đó ốp bên ngoài tường bằng tấm thạch cao hoặc lớp gỗ tiêu âm, tấm tiêu âm sonic. 

Sự kết hợp này không chỉ giúp chất lượng âm thanh trong phòng được cải thiện mà còn mang lại tính thẩm mỹ cho công trình.

Top 3 tấm vật liệu cách âm hiệu quả nhất hiện nay

Tấm xốp XPS – Tấm xốp cách âm đương đại

Sản phẩm được làm từ phân tử Polystyrene nóng chảy kết hợp với bọt xốp và chất phụ gia khép kín. Quá trình sản xuất sản phẩm là một hoạt động đùn nén liên tục kết hợp với quá trình sục bọt khí và ép nén thành từng tấm cố định. Khi bổ xung phụ gia cho khả năng chống cháy lan tương đương cấp B2.

tấm xốp cách âm

Xốp XPS được làm từ phân tử Polystyrene nóng chảy kết hợp với bọt xốp và chất phụ gia khép kín.

Với công nghệ đùn nén và tạo bọt khí tạo nên sản phẩm có cấu trúc gần giống với cấu trúc của tổ ong, giúp cho sản phẩm có những ưu điểm vượt trội như cách nhiệt chống cháy tốt, không thấm nước, chống ẩm, chống ăn mòn, tuổi thọ cao, độ cứng cơ học vượt trội và cường độ chịu lực cao.

Cách thi công xốp XPS cho công trình đã hoàn thiện

Ưu điểm của xốp XPS

Chính cấu trúc đặc biệt đã giúp tấm xốp XPS có khá nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể là:

 • Khả năng chống nóng hiệu quả: Được làm từ phân tử Extruded Polystyrene khép kín nên hệ số dẫn nhiệt của sản phẩm khá thấp chỉ 0.0289 w/m.k mang lại khả năng cách nhiệt hiệu quả. Giúp tiết kiệm đáng kể chi phí điện năng tiêu thụ hàng năm.
 • Khả năng cách âm tốt: Xốp XPS có cấu trúc ô kín đặc biệt khiến âm thanh đi qua bị giảm đáng kể nên được ứng dụng làm vật liệu cách âm trong quán karaoke, phòng hát. 
 • Có khả năng chống cháy: Khi bổ xung phụ gia cho khả năng chống cháy lan tương đương cấp B2.
 • Trọng lượng nhẹ: Tấm có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng cắt xén và lắp đặt thi công.
 • Độ bền và chịu được lực nén cao: Với cấu trúc được hàn kín, bên trong có các bọt khí xen kẽ nhằm giúp sản phẩm vừa có tỉ trọng nhẹ, lại có lực đàn hồi tốt cùng độ cứng cơ học vượt trội.
 • Khả năng chống thấm, chống ẩm hoàn hảo: Được tạo nên từ chất nhựa dẻo PS, giúp sản phẩm có khả năng ngăn nước, chống ẩm. Khả năng ngấm nước của vật liệu chỉ khoảng 1 % so với thể tích của chúng theo kết quả thử nghiệm tại Trung tâm Kiểm định vật liệu xây dựng. 
 • Thân thiện với môi trường và con người: Xốp XPS ổn định về cấu trúc hóa học, không độc hại, không mùi nên quá trình sử dụng không gây ra chất nguy hiểm. Đặc biệt sản phẩm không hề bị nấm mốc, ăn mòn, hay phân hủy.

Tấm Takani – Xốp cách âm công nghệ Nhật Bản

Tấm cách nhiệt Takani được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản. Sản phẩm có cấu tạo bởi 3 lớp với 2 lớp ngoài là xi măng polyme đặc chủng và 1 lớp lõi PIR có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống nước và chống cháy lan tốt.

Tấm cách nhiệt Takani có lớp lõi PIR nên có khả năng cách âm rất tốt

Ưu điểm của tấm cách nhiệt Takani

Cụ thể tấm Takani có những ưu điểm vượt trội đó là:

 • Tỷ suất truyền nhiệt chỉ 0.021w/m.k: Mang lại khả năng chống nóng, cách nhiệt hiệu quả, đặc biệt với mái bê tông – Nơi hấp thụ lượng nhiệt rất cao trong những ngày hè, vừa giúp không gian trong nhà trở nên mát mẻ, vừa tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ.
 • Khả năng cách âm tốt: Sản phẩm có cấu trúc ô kín đặc biệt khiến âm thanh đi qua bị giảm đáng kể nên được ứng dụng làm vật liệu cách âm trong quán karaoke, phòng hát và những công trình dân dụng.
 • Tuổi thọ cao: Chất liệu lõi PIR được thí nghiệm tại phòng Test DIN (Cộng Hòa Liên Bang Đức) cho kết quả sản phẩm giữ tuổi thọ trên 70 năm, phù hợp với những công trình dân dụng cấp 1.
 • Tính cơ lý tốt: Tấm gạch mát chống nóng Takani là vật liệu đẳng nhiệt do đó nó không bị biến dạng cơ lý khi nhiệt độ môi trường thay đổi, giúp ổn định bề mặt phần mái trần .
 • Độ bám dính tốt: Chất liệu bề mặt đều là xi măng polyme nên khả năng liên kết bám chặt vào sàn, tạo thành một khối đồng nhất liên kết với nhau bằng lớp vữa xi măng.
 • Khả năng chống thấm cao: Sản phẩm có cấu trúc ô kín không tan trong nước, độ hấp thụ nước và hơi nước thấp, giúp bảo vệ “sức khỏe công trình” trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.
 • Độ bền nén cao: Ngay cả sau 50 năm sử dụng vẫn duy trì được độ bền vững cho công trình.
 • Trọng lượng nhẹ: Sản phẩm có trọng lượng nhẹ chỉ 1.2 – 2.4kg/m² tùy theo độ dày từng loại nên dễ dàng cắt xén nên vận chuyển thuận tiện, thi công dễ dàng và giảm tối đa tỷ trọng cho công trình.

Thi công tấm Takani cách âm tường hiệu quả

Tấm Vinyl – Dòng vật liệu cách nhiệt hiện đại nhất hiện nay

Ngoài sử dụng tấm xốp, trên thị trường hiện nay còn sử dụng tấm Vinyl. Đây là dòng vật liệu hiện đại, được sản xuất bằng hỗn hợp của 5 loại cao su khác nhau và nhựa để tạo thành một bề mặt mật độ siêu cao > 2.100 kg/m3.

Do đó Tân Phú Minh đã nhập khẩu tấm Vinyl – Dòng vật liệu có khả năng cách âm rất tốt với độ dày hợp lý, giúp tối đa diện tích sử dụng của căn phòng. 

Tấm Viny có mật độ phân tử siêu cao nên có khả năng ngăn chặn sống âm tốt

Màng cách âm Vinyl được thiết kế thành dạng cuộn hoặc tấm, có thể dễ dàng lắp đặt trên sàn, tường và trần nhà như một lớp cách âm chính. Sản phẩm được đóng cuộn sẵn với kích thích là 12m2 (10000x1200mm)/128 sqft (32 x 4 ft) và độ thẳng là 20mm/10m.

Những ưu điểm của tấm Vinyl

Ưu điểm của tấm Vinyl đó là:

 • Có khả năng chống rung động tốt.
 • Kiểm soát tần số cao, trung bình và thấp
 • Mật độ cao > 2100 kg/m3
 • Độ dày màng Vinyl mỏng nên tiết kiệm diện tích không gian.
 • Có khả năng chống nước và chống lửa.
 • Chống ẩm mốc và vi khuẩn.
 • Có thể dễ dàng che phủ bằng thảm, sàn gỗ, thạch cao hoặc xi măng

Với mật độ của các phân tử siêu cao đã giúp màng cao su biến tính có khả năng ngăn chặn sóng âm với tần số thấp, thường được biết đến với các rung động âm trầm tạo ra từ hệ thống âm nhạc.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn phân biệt được các dòng vật liệu hấp thụ âm thanh và cách âm trên thị trường hiện nay.

Tân Phú Minh là nhà nhập khẩu và phân phối chuyên nghiệp các loại cao su biến tính Vinyl, nguyên vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống cháy,… Quý khách có nhu cầu sử dụng mút xốp cách âm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên nghiệp và báo giá với ưu đãi tốt nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại:

Điện thoại (HN): (024) 62949986_ (HCM): (028) 73007864 _ Hotline: 0987 258686 

Hoặc E-mail: tanphuminhcorp@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tanphuminhcorp/

Tags:
.
.
.
.