fbpx

TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ XỐP EPS CHỐNG CHÁY

Xốp EPS là sản phẩm được các chủ đầu tư lựa chọn nhiều trong các hạng mục xây dựng dân dụng lẫn công nghiệp. Sản phẩm có khả năng cách nhiệt, chống nóng, cách âm. Đặc biệt, khi yêu cầu của công trình xây dựng ngày càng khắt khe hơn, các nhà sản xuất đã cho ra đời dòng xốp EPS chống cháy với chất lượng cao. Bài viết dưới đây, Tân Phú Minh sẽ chia sẻ chi tiết hơn về cấu tạo, phân loại và công dụng của xốp EPS chống cháy. Ngoài ra, ở cuối bài,Tân Phú Minh sẽ gợi ý cho bạn những dòng sản phẩm có hiệu quả chống cháy vượt trội hơn xốp EPS.

xốp EPS chống cháy

Xốp EPS có giá thành rẻ nên được lựa chọn nhiều trong các hạng mục xây dựng

Cấu tạo của xốp EPS chống cháy

Xốp EPS được sản xuất từ dạng hạt Expandable PolyStyrene EPS resin. Xốp chống cháy này được kích nở thông qua nhiệt độ cao 900 độ C nên trong thể tích 1m3 sẽ chứa từ 3 triệu – 6 triệu hạt nhỏ. Những hạt này kết dính với nhau dạng tổ ong mạch kín, sau đó cho vào khuôn gia nhiệt ở nhiệt độ 1000 độ C với thời gian thích hợp nén dưới lực nén cao để cho ra xốp EPS.

xốp EPS chống cháy

Xốp EPS được cấu tạo từ các hạt Expandable PolyStyrene EPS resin

Với cấu tạo như vậy, sản phẩm sẽ có các tính năng cách nhiệt tốt, không bị cháy thành than hồng khi ở nhiệt độ cao. Thay vào đó khi tiếp xúc với lửa, sản phẩm sẽ bị teo lại dần mà không bốc lửa mạnh.

Tấm xốp EPS có kích thước (1,0×2,0)m; (1,0×4,0)m; (1.24×2,0)m; (1,24×4,0)m. Chiều dày thông thường được sử dụng là từ 40 – 100mm hoặc tùy vào nhu cầu sử dụng, tối đa 1.000mm – 1.240mm.

Phân loại xốp EPS chống cháy

Người ta phân loại xốp EPS theo tỷ trọng của sản phẩm và mỗi loại sẽ được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

 • Mốp xốp EPS có tỷ trọng từ 4 – 5kg/m3: Loại xốp này có tỷ trọng thấp, thường được sử dụng chủ yếu để đóng gói hàng hóa, chèn hàng hóa, bảo quản đồ dễ bị va đập mạnh. Khả năng chống cháy của loại này thấp, khi tiếp xúc với lửa sẽ bị co lại, sau đó bị bốc cháy.
 • Xốp EPS có tỷ trọng từ 8 – 20kg/m3 (bao gồm các tỷ trọng sau: 8kg, 10kg, 12kg, 14kg, 16kg, 18kg, 200kg, 24kg.): Loại này thường được ứng dụng nhiều trong xây dựng, làm việc liệu chống nóng, cách âm, đóng thùng xe tải, ốp vách lót tường. Khả năng chống cháy của loại này trung bình, khi tiếp xúc với lửa, xốp vẫn bị co lại, tuy nhiên sẽ không bắt lửa.
 • Xốp EPS tỷ trọng cao từ 20 – 35kg/m3: Loại này thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như lót nền kho lạnh, lót sàn đổ bê tông, làm hầm đông và cũng được sử dụng để cách nhiệt, cách âm cho các nhà cao tầng. Dòng sản phẩm này có khả năng chống cháy tốt, khi tiếp xúc với lửa trong một thời gian dài sản phẩm mới bắt đầu bị co lại và không dẫn, bắt lửa.

=> Giá thành của xốp EPS chống cháy khá rẻ, phù hợp với túi tiền của người Việt Nam nên được nhiều người yêu thích sử dụng. Tuy nhiên xốp EPS chưa được đánh giá cao về hiệu quả chống cháy. Do đó, nhiều loại sản phẩm chống cháy cao đã được sản xuất và dần thay thế xốp EPS trên thị trường xây dựng Việt Nam.

Những dòng sản phẩm nào đang dần thay thế xốp EPS trên thị trường hiện nay?

Trên thị trường hiện nay, không thể không nhắc đến 2 loại sản phẩm cách nhiệt, chống nóng đó là: Xốp XPS và tấm cách nhiệt Takani. 2 dòng sản phẩm này không chỉ có khả năng cách nhiệt, chống nước vượt trội hơn xốp EPS mà còn có khả năng chống cháy cao.

Tấm cách nhiệt Takani

Tấm cách nhiệt Takani được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản. Sản phẩm có cấu tạo bởi 3 lớp với 2 lớp ngoài là xi măng polyme đặc chủng và 1 lớp lõi PIR có khả năng chống nóng, cách nhiệt, chống nước và chống cháy lan tuyệt đối.

Tấm Takani được cấu bởi 3 lớp với 2 lớp bề ngoài là xi măng polyme và lõi PIR có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy

Với chất liệu hiện đại, sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn đó là:

 • Tỷ suất truyền nhiệt chỉ 0.021w/m.k: Mang lại khả năng chống nóng, cách nhiệt hiệu quả, đặc biệt với mái bê tông – Nơi hấp thụ lượng nhiệt rất cao trong những ngày hè, vừa giúp không gian trong nhà trở nên mát mẻ, vừa tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ.
 • Khả năng chống cháy: Chất liệu PIR có khả năng chống cháy cao mà không cần thêm chất trợ nở, do đó sản phẩm phù hợp được sử dụng trong những công trình công nghiệp yêu cầu khắt khe về khả năng cách nhiệt, chống cháy.
 • Tuổi thọ cao: Chất liệu lõi PIR được thí nghiệm tại phòng Test DIN (Cộng Hòa Liên Bang Đức) cho kết quả sản phẩm giữ tuổi thọ trên 70 năm, phù hợp với những công trình dân dụng cấp 1 và những công trình cần độ bền > 50 năm .
 • Tính cơ lý tốt: Tấm cách nhiệt Takani là vật liệu đẳng nhiệt do đó nó không bị biến dạng cơ lý khi nhiệt độ môi trường thay đổi, giúp ổn định bề mặt thi công.
 • Độ bám dính tốt: Chất liệu bề mặt đều là xi măng polyme nên khả năng liên kết bám chặt vào bề mặt thi công, tạo thành một khối đồng nhất liên kết với nhau bằng lớp vữa xi măng.
 • Khả năng chống thấm cao: Sản phẩm có cấu trúc ô kín không tan trong nước, độ hấp thụ nước và hơi nước thấp, giúp bảo vệ “sức khỏe công trình” trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.
 • Độ bền nén cao: Ngay cả sau 50 năm sử dụng vẫn duy trì được độ bền vững cho công trình.
 • Trọng lượng nhẹ: Sản phẩm có trọng lượng nhẹ chỉ 1.2 – 2.4kg/m² tùy theo độ dày từng loại nên dễ dàng cắt xén nên vận chuyển thuận tiện, thi công dễ dàng và giảm tối đa tỷ trọng cho công trình.

Đạt hiệu quả cách nhiệt chống cháy cao nên tấm Takani thường được ứng dụng trong những công trình công nghiệp có yêu cầu khắt khe hơn

=> Xem bảng giá thành tấm cách nhiệt Takani đầy đủ

Xốp chống nóng XPS

Xốp XPS là dòng vật liệu được làm từ phân tử Extruded Polystyrene khép kín. Thông qua dây truyền sản xuất hiện đại, các phân tử này giãn nở, tạo cứng và đúc ép thành các tấm xốp với cấu trúc hàn kín và có bọt. Sản phẩm có màu vàng, kích thước tấm là 600x1200mm với độ dày là 25mm, 30mm, 40mm, 50mm.

vật liệu cách nhiệt chống cháy

Xốp XPS thường được lựa chọn thi công trong các công trình công nghiệp

Sản phẩm thường được sử dụng cho các công trình dự án lớn tại Việt Nam với nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Khả năng chống nóng hiệu quả: Được làm từ phân tử Extruded Polystyrene khép kín nên hệ số dẫn nhiệt của sản phẩm khá thấp chỉ 0.0289 w/m.k, mang lại khả năng cách nhiệt hiệu quả. Giúp tiết kiệm đáng kể chi phí điện năng tiêu thụ hàng năm.
 • Khả năng cách âm tốt: Xốp XPS có cấu trúc ô kín đặc biệt khiến âm thanh đi qua bị giảm đáng kể nên được ứng dụng làm vật liệu cách âm trong quán karaoke, phòng hát.
 • Khả năng chống cháy tương đương cấp B2: Sản phẩm được bổ xung phụ ra nên có khả năng chống cháy cao.
 • Trọng lượng nhẹ: Tấm có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng cắt xén và lắp đặt thi công.
 • Độ bền và chịu được lực nén cao: Với cấu trúc được hàn kín, bên trong có các bọt khí xen kẽ nhằm giúp sản phẩm vừa có tỉ trọng nhẹ, lại có lực đàn hồi tốt cùng độ cứng cơ học vượt trội.
 • Khả năng chống thấm, chống ẩm hoàn hảo: Được tạo nên từ chất nhựa dẻo PS, giúp sản phẩm có khả năng ngăn nước, chống ẩm. Theo kết quả thử nghiệm tại Trung tâm Kiểm định vật liệu xây dựng, khả năng ngấm nước của vật liệu chỉ khoảng 1 % so với thể tích của chúng.
 • Thân thiện với môi trường và con người: Xốp XPS ổn định về cấu trúc hóa học, không độc hại, không mùi nên quá trình sử dụng không gây ra chất nguy hiểm. Đặc biệt sản phẩm không hề bị nấm mốc, ăn mòn, hay phân hủy

vật liệu cách nhiệt chống cháy

Ngoài ra xốp XPS còn là được lựa chọn để đôn nền, chống ẩm sàn nhà

=> Xem Ứng dụng và bảng giá chi tiết xốp XPS

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các xốp EPS chống cháy và lựa chọn được dòng sản phẩm phù hơp với công trình của mình.

Tân Phú Minh  – Chuyên cung cấp tấm cách nhiệt và xốp cách nhiệt hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các nguyên vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống cháy, tiêu âm,… Quý khách có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên nghiệp và báo giá với ưu đãi tốt nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại:

Điện thoại (HN): (024) 62949986_ (HCM): (028) 73007864 _ Hotline: 0987 258686 

E-mail: tanphuminhcorp@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tanphuminhcorp/

Tags:
.
.
.
.