fbpx

NÊN CHỌN VẬT LIỆU CÁCH ÂM SÀN NHÀ NÀO CHO CÔNG TRÌNH XÂY MỚI VÀ CÔNG TRÌNH ĐÃ ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG?

Cách âm sàn nhà đang là một hạng mục được nhiều gia chủ quan tâm. Đặc biệt với những gia chủ sở hữu căn hộ chung cư. Việc thi công cách âm sàn không chỉ giúp hạn chế tối đa tiếng ồn từ hàng xóm mà còn không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ gia đình ở tầng dưới. Tuy nhiên việc lựa chọn vật liệu cách âm sàn nhà như thế nào cho phù hợp đang là vấn đề đau đầu của nhiều chủ đầu tư. Bài viết dưới đây, Tân Phú Minh sẽ chia sẻ nên chọn vật liệu cách âm sàn nhà cho những công trình xây mới và công trình đã đi vào hoạt động!

Nếu không cách âm sàn nhà sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt bên dưới

Cách âm sàn nhà với những công trình đang thi công xây mới

Tức là những công trình chuẩn bị thi công hoặc đang trong giai đoạn thi công. Các gia chủ sẽ được tư vấn thiết kế đưa ra các giải pháp cách âm sàn nhà ngay từ giai đoạn đầu. Với những công trình như này, hiệu quả cách âm sẽ cao và không mất thêm chi phí cũng như thời gian sửa chữa.

Với những công trình này, bạn nên chọn một trong 2 vật liệu cách âm sàn nhà đó là xốp XPS hoặc tấm Takani. Đây là 2 sản phẩm hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn những dòng sản phẩm khác trên thị trường.

Tuy nhiên, tấm Takani nổi bật hơn về khả năng cách âm cũng như tuổi thọ. Do đó giá thành sẽ cao hơn chút. Cách thức thi công cách âm sàn nhà bằng xốp XPS/ tấm Takani đều giống nhau, bạn có thể tìm hiểu ở phần dưới bài viết.

Tiếp theo Tân Phú Minh sẽ giới thiệu từng loại sản phẩm để bạn nắm rõ về thông tin chi tiết sản phẩm:

Xốp XPS – Dòng vật liệu đương đại

Sản phẩm được làm từ phân tử Polystyrene nóng chảy kết hợp với bọt xốp và chất phụ gia khép kín. Quá trình sản xuất sản phẩm là một hoạt động đùn nén liên tục kết hợp với quá trình sục bọt khí và ép nén thành từng tấm cố định. Khi bổ xung phụ gia cho khả năng chống cháy lan tương đương cấp B2.

tấm xốp cách âm

Xốp XPS được làm từ phân tử Polystyrene nóng chảy kết hợp với bọt xốp và chất phụ gia khép kín.

Với công nghệ đùn nén và tạo bọt khí tạo nên sản phẩm có cấu trúc gần giống với cấu trúc của tổ ong, giúp cho sản phẩm có những ưu điểm vượt trội như cách âm tốt, không thấm nước, chống ẩm, chống ăn mòn, tuổi thọ cao, độ cứng cơ học vượt trội và cường độ chịu lực cao.

Thi công tấm xốp XPS chống nóng, cách âm cho sàn

Chính cấu trúc đặc biệt đã giúp tấm xốp XPS có khá nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể là:

 • Khả năng cách âm tốt: Xốp XPS có cấu trúc ô kín đặc biệt khiến âm thanh đi qua bị giảm đáng kể nên được ứng dụng làm vật liệu cách âm trong quán karaoke, phòng hát. 
 • Trọng lượng nhẹ: Tấm có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng cắt xén và lắp đặt thi công.
 • Độ bền và chịu được lực nén cao: Với cấu trúc được hàn kín, bên trong có các bọt khí xen kẽ nhằm giúp sản phẩm vừa có tỉ trọng nhẹ, lại có lực đàn hồi tốt cùng độ cứng cơ học vượt trội.
 • Khả năng chống thấm, chống ẩm hoàn hảo: Được tạo nên từ chất nhựa dẻo PS, giúp sản phẩm có khả năng ngăn nước, chống ẩm. Khả năng ngấm nước của vật liệu chỉ khoảng 1 % so với thể tích của chúng theo kết quả thử nghiệm tại Trung tâm Kiểm định vật liệu xây dựng. 
 • Thân thiện với môi trường và con người: Xốp XPS ổn định về cấu trúc hóa học, không độc hại, không mùi nên quá trình sử dụng không gây ra chất nguy hiểm. Đặc biệt sản phẩm không hề bị nấm mốc, ăn mòn, hay phân hủy.

Tấm Takani – Xốp cách âm công nghệ Nhật Bản

Tấm cách nhiệt Takani được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản. Sản phẩm có cấu tạo bởi 3 lớp với 2 lớp ngoài là xi măng polyme đặc chủng và 1 lớp lõi PIR có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống nước và chống cháy lan tốt.

Tấm cách nhiệt Takani có lớp lõi PIR nên có khả năng cách âm rất tốt

Cụ thể tấm Takani có những ưu điểm vượt trội đó là:

 • Khả năng cách âm tốt: Sản phẩm có cấu trúc ô kín đặc biệt khiến âm thanh đi qua bị giảm đáng kể nên được ứng dụng làm vật liệu cách âm trong quán karaoke, phòng hát và những công trình dân dụng.
 • Tuổi thọ cao: Chất liệu lõi PIR được thí nghiệm tại phòng Test DIN (Cộng Hòa Liên Bang Đức) cho kết quả sản phẩm giữ tuổi thọ trên 70 năm, phù hợp với những công trình dân dụng cấp 1.
 • Tính cơ lý tốt: Tấm gạch mát chống nóng Takani là vật liệu đẳng nhiệt do đó nó không bị biến dạng cơ lý khi nhiệt độ môi trường thay đổi, giúp ổn định bề mặt phần mái trần .
 • Độ bám dính tốt: Chất liệu bề mặt đều là xi măng polyme nên khả năng liên kết bám chặt vào sàn, tạo thành một khối đồng nhất liên kết với nhau bằng lớp vữa xi măng.
 • Khả năng chống thấm cao: Sản phẩm có cấu trúc ô kín không tan trong nước, độ hấp thụ nước và hơi nước thấp, giúp bảo vệ “sức khỏe công trình” trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.
 • Độ bền nén cao: Ngay cả sau 50 năm sử dụng vẫn duy trì được độ bền vững cho công trình.
 • Trọng lượng nhẹ: Sản phẩm có trọng lượng nhẹ chỉ 1.2 – 2.4kg/m² tùy theo độ dày từng loại nên dễ dàng cắt xén nên vận chuyển thuận tiện, thi công dễ dàng và giảm tối đa tỷ trọng cho công trình.

Cách thi công xốp XPS/ tấm Takani cách âm sàn nhà hiệu quả

Đối với sàn bê tông, bạn có thể thi công cách âm bằng các loại vật liệu sau: Cao su non, xốp XPS/ tấm Takani, gỗ dán, vải (lớp lưới), thảm tiêu âm. Tiến hành làm theo các bước sau: 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cách âm sàn bằng xốp XPS

Bước 1:  Hệ sàn bê tông sau khi xử lý bề mặt phẳng, dải một lớp xốp XPS dày 25mm, 50mm,… tùy thuộc từng công trình.

Bước 2: Tiếp đến, trên lớp XPS bạn phủ một lớp ngăn cách (như nhựa, vải, lớp lưới), trên lớp ngăn cách phủ lớp bê tông mỏng.

Bước 3: Phủ một lớp cao su non dày từ 10 – 30mm lên trên

Bước 4:  Một lớp gỗ dán loại tốt dày từ 12 – 18mm dải phía trên tấm cao su non, và được định vị xuống dưới sàn bê tông (bằng hệ khung xương gỗ hoặc vít liên kết )

Bước 5:  Phía trên lớp gỗ dán bạn có thể rải một lớp thảm tiêu âm.

Lưu ý: Tùy từng yêu cầu của công trình sẽ có những thay đổi khi thi công cách âm cho sàn để đạt hiệu quả cách âm cho nhà chung cư một cách tốt nhất.

Cách thi công tấm Takani cách âm sàn nhà

Cách âm sàn nhà cho những công trình đã đưa vào hoạt động 

Giải pháp này thường được ứng dụng cho những căn hộ chung cư. Bởi căn hộ chung thường thiết kế với bộ khung liền hoặc khớp nhau, nên tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ truyền theo kết cấu đó đến nhà bạn. Để cách âm cho sàn nhà chung cư, bạn nên sử dụng vật liệu dày tiêu âm tốt như tấm thảm lót dày, gỗ đặc, nhựa v.v. Âm thanh sẽ được hấp thụ bớt (gián đoạn) qua các lớp này.

Cách tốt nhất khi làm sàn là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà, âm thanh sẽ bị gián đoạn.

Thông thường, các gia chủ thường lựa chọn cao su non để làm tấm lót sàn, tuy nhiên hiệu quả cách âm của cao su non khá kém, ngoài ra tuổi thọ của sản phẩm thấp nên không phù hợp với những công trình nhà ở dân dụng.

Do đó, Tân Phú Minh đã nhập khẩu tấm Vinyl – Dòng vật liệu có khả năng cách âm rất tốt với độ dày hợp lý, giúp tối đa diện tích sử dụng của căn phòng. Tấm Vinyl được sản xuất bằng hỗn hợp của 5 loại cao su khác nhau và nhựa để tạo thành một bề mặt mật độ siêu cao > 2.100 kg/m3.

Tấm Viny có mật độ phân tử siêu cao nên có khả năng ngăn chặn sống âm tốt

Màng cách âm Vinyl được thiết kế thành dạng cuộn hoặc tấm, có thể dễ dàng lắp đặt trên sàn, tường và trần nhà như một lớp cách âm chính. Sản phẩm được đóng cuộn sẵn với kích thích là 12m2 (10000x1200mm)/128 sqft (32 x 4 ft) và độ thẳng là 20mm/10m.

Ưu điểm của tấm Vinyl đó là:

 • Có khả năng chống rung động tốt.
 • Kiểm soát tần số cao, trung bình và thấp
 • Mật độ cao > 2100 kg/m3
 • Độ dày màng Vinyl mỏng nên tiết kiệm diện tích không gian.
 • Có khả năng chống nước và chống lửa.
 • Chống ẩm mốc và vi khuẩn.
 • Có thể dễ dàng che phủ bằng thảm, sàn gỗ, thạch cao hoặc xi măng

Với mật độ của các phân tử siêu cao đã giúp màng cao su biến tính có khả năng ngăn chặn sóng âm với tần số thấp, thường được biết đến với các rung động âm trầm tạo ra từ hệ thống âm nhạc.

Thi công cách âm sàn cho căn hộ chung cư

Việc thi công sản phẩm khá đơn giản, cụ thể bạn chỉ cần trải 1 lớp vinyl lên sàn, sau đó hoàn thiện bằng gỗ đặc, nhựa, …. tùy theo nhu cầu của gia chủ. Như thế bạn, tấm Vinyl đã hoàn toàn thay thế cao su non cách âm. 

Tấm vinyl được lựa chọn thi công cách âm sàn quán bar TopRoof của khách sạn

Ngoài thi công cách âm sàn, tấm Vinyl còn được sử dụng trong cách âm tường nhà và vách hiệu quả.

Tân Phú Minh là nhà nhập khẩu và phân phối chuyên nghiệp các loại nguyên vật liệu cách âm, cách nhiệt, chống cháy,… Quý khách có nhu cầu sử dụng cao su biến tính Vinyl, xốp XPS, tấm Takani vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên nghiệp và báo giá với ưu đãi tốt nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại:

Điện thoại (HN): (024) 62949986_ (HCM): (028) 73007864 _ Hotline: 0987 258686 

Hoặc E-mail: tanphuminhcorp@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tanphuminhcorp/

Tags:
.
.
.
.