fbpx

HƯỚNG DẪN XÂY TƯỜNG CÁCH NHIỆT ĐẠT HIỆU QUẢ NHƯ MONG ĐỢI!

Với điều kiện khí hậu Việt Nam, việc chống nóng nhà ở là rất cần thiết. Trong đó xây tường cách nhiệt nên được quan tâm ngay từ giai đoạn đầu thiết kế. Đặc biệt khi thời tiết ngày càng trở nên khắc ngày, số ngày nắng nóng cực đoan gia tăng hàng năm. Vậy xây tường cách nhiệt như thế nào? Chọn dòng vật liệu nào phù hợp cho công trình? Hãy dành 3 phút để tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Các cách chống nóng tường nhà

Hiện nay có 3 giải pháp cách nhiệt cho tường, đó là:

 • Cách nhiệt cho mặt ngoài của tường (tường ngoại thất): Đây là cách hay sử dụng nhất và thường áp dụng cho những công trình đã hoàn thiện và xây tường 10 – Không có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt cho căn nhà. Giải pháp này sẽ giúp giảm được các ảnh hưởng của cầu nhiệt và có chi phí hợp lý trong trường hợp cần phải sửa chữa, cải tạo để nâng cấp ngoại thất tòa nhà. 
 • Cách nhiệt cho mặt trong của tường (tường nội thất): Thường việc cách nhiệt bổ sung này sẽ kết hợp luôn với việc cải tạo thay thế hoặc nâng cấp cửa sổ. Trong giải pháp này, các tấm cách nhiệt có thể được dán bằng keo dán hoặc lắp đặt trực tiếp vào tường bằng hệ vít gắn vào kết cấu tòa nhà. 
 • Cho tấm cách nhiệt vào giữa tường 20: Giải pháp này chỉ áp dụng với những công trình chuẩn bị xây dựng và xây tường đôi (tường 20 hay tường 2 lớp gạch). Đây cũng là giải pháp khuyến khích nên được các chủ đầu tư, chủ thầu áp dụng ngay từ giai đoạn thiết kế công trình nhằm giúp tiết kiệm chi phí cải tạo sau này, đồng thời mang lại hiệu quả chống nóng, cách âm tốt nhất.

Xây tường cách nhiệt sẽ tạo nên khoảng không ở giữa 2 lớp tường giúp cách nhiệt hiệu quả nhờ không khí trong khe tường này, tạo cảm giác thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Bên cạnh đó xây tường cách nhiệt ngoài việc giúp cách nhiệt còn giúp cách âm khá tốt, đồng thời giúp bảo vệ ngoại thất ngôi nhà khỏi những ảnh hưởng của thời tiết, tăng tuổi thọ của ngôi nhà.

Các loại tấm cách nhiệt được lựa chọn để xây tường cách nhiệt

Xốp XPS

Xốp XPS là sản phẩm được làm từ phân tử phân tử Polystyrene nóng chảy kết hợp với bọt xốp và chất phụ gia khép kín. Quá trình sản xuất sản phẩm là một hoạt động đùn nén liên tục kết hợp với quá trình sục bọt khí và ép nén thành từng tấm cố định.

tường cách nhiệt

Xốp XPS – Dòng vật liệu đương đại được yêu thích hiện nay

Xốp XPS có nhiều màu sắc khác nhau tùy theo thương hiệu như vàng, xanh da trời, hồng, …. Kích thước của tấm là 600x1200mm với các độ dày khác nhau: 25mm, 30mm, 40mm, 50mm và loại 70mm. Tuy nhiên bạn chỉ cần chọn loại có độ dày 25mm hoặc 30mm khi xây dựng tường cách nhiệt cho ngôi nhà.

Ưu điểm

 • Có khả năng vượt trội về cách nhiệt với độ dẫn nhiệt: 0.0289 w/m.k
 • Có khả năng cách âm.
 • Khi bổ xung phụ gia cho khả năng chống cháy lan tương đương cấp B2.
 • Cường độ chịu nén, độ cứng cơ học vượt trội.
 • Chịu nước, tỉ lệ ngậm nước < 1% thể tích, chống ẩm, chống nấm mốc, mối mọt, sinh vật hại.
 • Ổn định về cấu trúc hóa học, không mùi, không độc hại, thân thiện với môi trường, an toàn sức khỏe người thi công, sử dụng.
 • Trọng lượng nhẹ, dễ dàng cắt xén, vận chuyển nên rất thuận tiện cho việc thi công và lắp đặt. 

tường cách nhiệt

Thi công xốp XPS cách nhiệt tường nội thất

=> Với giá thành phải chăng, Xốp XPS là một lựa chọn hợp lý đối với những công trình đang khởi công và có nhu cầu chống nóng cho toàn bộ công trình.

Tấm cách nhiệt Takani

Tấm Takani có cấu tạo bởi 3 lớp với 2 lớp ngoài là xi măng polyme đặc chủng và lớp lõi giữa là PIR có khả năng chống nóng, cách nhiệt, chống nước và chống cháy. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản với trọng lượng nhẹ chỉ 1.2 – 2.4kg/m2 tùy theo độ dày của tấm.

Tấm Takani với lớp lõi PIR nên có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy tốt

Ưu điểm

 • Khả năng chống nóng hiệu quả: Sản phẩm có lớp lõi PIR với hệ số dẫn nhiệt thấp nhất so với các dòng vật liệu truyền thống hiện nay, chỉ 0.021w/m.k. Giúp tiết kiệm dến 35% chi phí điện năng tiêu thụ.
 • Khả năng chống thấm tốt: Sản phẩm có cấu trúc ô kín không tan trong nước, độ hấp thụ nước và hơi nước thấp, giúp bảo vệ “sức khỏe công trình” trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.
 • Độ bám dính tốt: Chất liệu bề mặt đều là xi măng polyme nên khả năng liên kết bám chặt vào vữa xi măng, tạo thành một khối đồng nhất liên kết với nhau bằng lớp vữa xi măng.
 • Tuổi thọ cao: Chất liệu lõi PIR được thí nghiệm tại phòng Test DIN (Cộng Hòa Liên Bang Đức) cho kết quả sản phẩm giữ tuổi thọ trên 70 năm, phù hợp với những công trình dân dụng cấp 1.
 • Tính cơ lý tốt: Tấm cách nhiệt Takani là vật liệu đẳng nhiệt do đó nó không bị biến dạng cơ lý khi nhiệt độ môi trường thay đổi, giúp ổn định bề mặt thi công.
 • Trọng lượng nhẹ: Trọng lượng của sản phẩm nhẹ, chỉ 1.2 – 2.4kg/m² tùy theo độ dày từng loại nên dễ dàng cắt xén nên vận chuyển thuận tiện, thi công dễ dàng và nhanh chóng.
 • Khả năng chống cháy cao: Tấm Takani (chất liệu PIR) là tấm cách nhiệt chống cháy. 
 • Tính thẩm mỹ cao: Tấm Takani không chỉ sử dụng cho vào giữa tường 20 mà còn được lắp đặt bên ngoài tường, giúp tạo một bề mặt tường ngoài phẳng nhẵn, không bị gồ ghề, tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà.
 • Khả năng cách âm tốt: Sản phẩm có cấu tạo bởi lớp lõi PIR với kết cấu nhiều lỗ khí phân bổ đều đặn mật độ cao, có khả năng cách âm từ 23,08dB.
 • Thân thiện với môi trường, không chứa chất gây hại: Với chất liệu an toàn, không làm ảnh hưởng đến tầng Ozone và không gây hại đến người sử dụng.

tường cách nhiệt

Tấm cách nhiệt Takani có hệ số dẫn nhiệt thấp hơn nên hiệu quả chống nóng cao hơn

=> So sánh về giá thành thì tấm Takani nhỉnh hơn xốp XPS, tuy nhiên, hiệu quả mang lại cũng sẽ cao hơn. Chính vì thế, sản phẩm phù hợp với những công trình cần cải tạo chống nóng tường ngoại thất, đặc biệt là tường hướng Tây và tường 10.

Hướng dẫn xây tường cách nhiệt hiệu quả

Với những công trình đã có kế hoạch chống nóng ngay từ giai đoạn đầu thiết kế, các gia chủ sẽ không mất thêm chi phí sửa chữa cải tạo. Vì tấm cách nhiệt sẽ được thi công trong lúc xây dựng tường. Dưới đây là 2 cách thi công xây tường cách nhiệt hiệu quả hiện nay:

Thi công vật liệu chống nóng vào giữa tường 

tường cách nhiệt

Xốp XPS được thi công cho vào tường giữa 20

 • Bước 1: Xây thô lớp tường gạch đầu tiên.
 • Bước 2: Đặt tấm xốp cách nhiệt/ phun lớp cách nhiệt PU Foam vào giữa tường xây thô
 • Bước 3: Xây thô lớp tường thứ 2 sát vào lớp cách nhiệt vừa thi công.
 • Bước 4: Sau khi kết thúc 2 hàng gạch cần phải có 1 hàng gạch ngang khóa lại 2 hàng gạch dọc để đảm bảo sự liên kết chặt chẽ của bức tường.
 • Bước 5: Trát bề mặt hoàn thiện

Thi công vật liệu chống nóng bên ngoài bề mặt tường

Thi công tấm cách nhiệt Takani cho tường hướng Tây

 • Bước 1: Kiểm tra lại toàn bộ bề mặt tường, xử lý các vết nứt nếu có.
 • Bước 2: Bắn tấm cách nhiệt Takani dày 20mm vào tường bằng vít nở có long đen.
 • Bước 3: Xử lý đầu vít và mối nối giữa các tấm bằng keo silicon A500 hoặc sơn chống thấm (lưu ý đặt so le giữa các tấm để giảm thiểu tình trạng nứt mạch). Đối với 1 số công trình có tính thẩm mỹ cao như biệt thự cao cấp cần xử lý đầu vít và mối nối bằng bằng dính lưới và bột trét mạch.
 • Bước 4: Bả toàn bộ bề mặt bằng bột bả có chất lượng cao, khả năng bám dính tốt.
 • Bước 5: Lăn sơn hoàn thiện bề mặt.

Lưu ý: Phụ thuộc vào kinh phí và yêu cầu của chủ đầu tư để lựa chọn phương án thi công khác nhau: có thể bả toàn mặt hoặc không bả và có thể lăn sơn hoặc không.

Hy vọng với những thông tin Tân Phú Minh đã cung cấp sẽ giúp bạn tìm được giải pháp cách nhiệt cho tường đạt hiệu quả như mong đợi.

Tân Phú Minh  – Chuyên cung cấp tấm cách nhiệt và xốp cách nhiệt hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các nguyên vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống cháy, tiêu âm,… Quý khách có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên nghiệp và báo giá với ưu đãi tốt nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại:

Điện thoại (HN): (024) 62949986_ (HCM): (028) 73007864 _ Hotline: 0987 258686 

E-mail: tanphuminhcorp@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tanphuminhcorp/

Tags:
.
.
.
.