fbpx

CÁCH THI CÔNG TRẦN CÁCH ÂM VÀ LỰA CHỌN TẤM CÁCH ÂM TRẦN HIỆU QUẢ

Cách âm trần nhà là phương pháp làm giảm tiếng ồn từ tầng trên của tòa nhà. Giải pháp này thường được sử dụng nhiều trong các khu chung cư – Nơi thường được thiết kế với bộ khung liền hoặc khớp nhau. Chính đặc điểm này đã giúp âm thanh dễ dàng truyền theo kết cấu đó đến nhà bạn. Do đó, các đơn vị thi công hiện nay thường đưa ra các giải pháp cách âm trần hiệu quả. Bài viết dưới đây, Tân Phú Minh sẽ hướng dẫn cách thi công trần cách âm và chia sẻ nên lựa chọn tấm cách âm trần nào đạt hiệu quả cao hiện nay. 

Cách thi công trần cách âm hiện nay

Phương pháp thi công cho hệ thống trần đang trong quá trình xây dựng

Bạn có thể tưởng tượng việc thi công trần cách âm cũng vẫn dựa trên nguyên lý cách âm và tiêu âm đó là tạo ra một khoảng trống trong trần để có thể đưa vào các vật liệu cách âm tiêu âm ngăn chặn âm thanh dẫn truyền ra.

Bông thủy tinh là dòng vật liệu được lựa chọn nhiều nhất trong thi công cách âm trần nhà

Sau khi hoàn chỉnh phần mái, chuẩn bị các vật liệu cần thiết để lắp đặt trần. Bao gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Dải một lớp cao su lưu hóa có độ dày 15mm, 25mm, 50mm,… tùy thuộc vào từng công trình.

Bước 2: Tiếp đến phía trên lớp cao su lưu hóa sẽ được phủ một lớp bông cách âm (bông khoáng, bông thủy tinh).

Bước 3: Tiếp theo một lớp cao su non có độ dày từ 5mm tới 30mm được dải kín

Bước 4: Sử dụng lớp túi khí. Túi khí có tác dụng làm kín âm thanh

Xác định khoảng cách của các thanh chính (thanh dọc) sao cho phù hợp với hướng các điểm treo trên mái theo khoảng cách tiêu chuẩn quy định và đo độ phẳng của khung.

Bước 5: Tạo khung đỡ hoặc sử dụng lưới đỡ bông để giữ các lớp vật liệu

Bước 6: Lớp ngoài cùng bạn sử dụng tấm lợp hoặc vách thạch cao

Phương pháp thi công cho hệ trần đã xây dựng 

Trong trường hợp ngôi nhà của bạn đã và đang được sử dụng và bạn muốn làm cách âm cho phòng ngủ hay phòng hát nhà mình vì bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ tầng trên hay môi trường bên ngoài. Hoặc đơn giản bạn muốn thi công cách âm trần để tránh trường hợp tiếng ồn từ phòng làm ảnh hưởng đến hàng xóm.

Phương pháp thi công cho hệ trần đã xây dựng

Phương pháp cách âm cho trần được sử dụng phổ biến hiện nay đó chính là sử dụng tấm thạch cao. 

Bước 1: Lắp đặt hệ thống khung xương

Bước 2: Lắp ghép bắn tấm trần thạch cao

Bước 3: Sơn bả và hoàn thiện trần thạch cao

Chú ý khi thi công cách âm là phải kín, từ việc xếp vật liệu cách âm cho tới việc cách âm kín diện tường. 

Sử dụng tấm thạch cao có ưu, nhược điểm gì?

Trần thạch cao được sử dụng phổ biến hiện nay. Thạch cao có dạng tấm thường được dùng để cách âm trần nhà. Khi thi công, bạn nên chừa lại một khoảng không giữa trần thạch cao và trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu.

Đa số các đơn vị thi công đều sử dụng thạch cao dạng tấm. Màu trắng nguyên bản từ thạch cao còn làm tăng tính thẩm mỹ, dễ dàng trang trí cho ngôi nhà.

Thạch cao có tính thẩm mỹ cao nên được nhiều gia chủ yêu thích lựa chọn

Bên cạnh đó, để tăng cường hiệu quả cách âm cho căn hộ, bạn có thể sử dụng kết hợp tấm thạch cao với một vật liệu cách âm khác như bông thủy tinh, bông khoáng.

Tuy nhiên, sản phẩm còn có nhiều nhược điểm như:

  • Khả năng chịu nước kém: Công thức hóa học của thạch cao là CaSO4.2H2O  CASO4 . 1/2H2O + 3/2 H2O. Do đó sau một thời gian khi gặp nước thạch cao sẽ bị phân hủy, xuất hiện những vùng ố vàng, ẩm mốc trên hệ trần trông rất xấu.
  • Tuổi thọ của tấm thạch cao thấp: Chỉ trong khoảng 5 – 10 năm. Sau thời gian đó trần thạch cao có thể bị nứt các mối tiếp giáp khiến bạn phải mất thêm chi phí sửa chữa lại toàn bộ trần.
  • Khả năng chống nóng không cao: Nếu nhiệt độ mái bị hấp thụ xuống phía dưới từ 35 độ C trở lên thì tấm thạch cao sẽ không phát khả năng cách nhiệt, chống nóng của nó

Ngoài ra, khả năng cách âm của thạch cao thấp, nên nhiều gia chủ thường phải thi công kèm theo một lớp vật liệu cách âm như bông khoáng hay bông thủy tinh. 

Tuy nhiên tuổi thọ của thạch cao thấp và sau 5 – 10 năm sẽ xuất hiện hiện tượng ẩm mốc

Tuy nhiên, bông khoáng hay bông thủy tinh được làm từ những sợi nhỏ thủy tinh, dù rất mềm mại nhưng phần bụi của nó trong khi thi công, cắt xén có thể bay vào không khí và dính vào mắt, da gây khó chịu và ngứa ngáy.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của bông thủy tinh thấp, không phù hợp với những công trình chung cư hay nhà ở dân dụng (đòi hỏi những dòng vật liệu đạt tuổi thọ > 40 năm). Trọng lượng của bông khoáng và bông thủy tinh khá nặng làm tăng tải trọng cho công trình.

Nên sử dụng sản phẩm nào để cách âm trần hiệu quả nhất hiện nay?

Với những nhược điểm kể trên của thạch cao và những sản phẩm khác, Tân Phú Minh đã nhập khẩu trực tiếp tấm cách nhiệt Takani – Một dòng sản phẩm có hiệu quả cách âm, cách nhiệt hiệu quả.

Đây là một giải pháp thay thế hoàn toàn tấm thạch cao hoàn hảo. Tấm cách nhiệt Takani có cấu tạo lớp lõi PIR và 2 lớp bề mặt xi măng polyme chuyên dụng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản. Do đó, sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội giúp khắc phục hoàn toàn những nhược điểm vốn có của thạch cao.

Tấm Takani được cấu tạo bởi lõi PIR có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Cụ thể:

  • Khả năng cách âm tốt: Sản phẩm có cấu trúc tế bào ô kín, phân bổ đều đặn với mật độ cao nên có khả năng cách âm triệt để. Sản phẩm đạt hiệu quả cách âm tới 23dB (đã được test tại phòng thí nghiệm).
  • Độ bám dính tốt: Chất liệu bề mặt của tấm là lớp xi măng polyme, tạo độ bám dính cho lớp sơn bả hoàn thiện. 
  • Khả năng cách nhiệt tuyệt vời: Tấm Takani có lớp lõi PIR với hệ số dẫn nhiệt thấp, ~ 0.021w/m.k mang lại khả năng chống nóng hiệu quả
  • Là vật liệu đẳng nhiệt: Sản phẩm sẽ không bị biến dạng cơ lý khi nhiệt độ môi trường thay đổi, giúp ổn định bề mặt trần và khe nối giữa các tấm.
  • Tuổi thọ cao: Chất liệu PIR được thí nghiệm tại phòng Test DIN (Cộng Hòa Liên Bang Đức) cho kết quả sản phẩm giữ được tuổi thọ trên 70 năm.
  • Khả năng chống thấm cao: Là vật liệu có cấu trúc ô kín không tan trong nước, độ hấp thụ nước và hơi nước thấp, khả năng tự chống thấm cao, giúp bảo vệ “sức khỏe công trình” trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Tỷ suất hút nước của tấm Takani ≈ 36,5 g/m2 sau khi ngâm trong nước 48 giờ đồng hồ.

Lắp đặt hệ trần cách âm, cách nhiệt bằng tấm Takani

Ngoài những tính năng nổi bật trên thì tấm Takani không thua kém gì về mặt thẩm mỹ so với tấm thạch cao. Sản phẩm cũng có thể thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau như trần thả hay trần chìm. 

Cách thức thi công tấm Takani giống hoàn toàn với các bước thi công tấm thạch cao.

Người thợ có thể thiết kế hệ trần Takani theo nhiều phong cách khác nhau theo sở thích của gia chủ

Chất liệu bề mặt của tấm là lớp xi măng polyme, tạo độ bám dính cho lớp sơn bả hoàn thiện.

Những thông số kỹ thuật được kiểm định cụ thể:

Các chỉ tiêu kỹ thuật Đơn vị Thông số
Tỷ trọng PIR tổng Kg/m3 50 – 60
Kích thước mm 1200 x 610 ; 1200 x 2440
Độ dày sản phẩm mm 20 30 40 50
Trọng lượng Kg/m2 1,2 1,6 2,0 2,4
Tỷ suất hút nước g/m2 36,5
Tỷ suất truyền nhiệt Kcal/m.h.oC 182
Độ bền nén kN/m2 > 140,978
khả năng cách âm dB > 23,08
Khả năng chống cháy V V0 (cấp chống cháy cao nhất)
Độ giãn nở T(oC) -20 60 80
% giãn nở -102 84 113

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được vật liệu cách âm cho trần phù hợp và hiểu được cách thi công cách âm trần.

Tân Phú Minh là nhà nhập khẩu và phân phối chuyên nghiệp các loại nguyên vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống cháy,… Quý khách có nhu cầu sử dụng mút xốp cách âm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên nghiệp và báo giá với ưu đãi tốt nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại:

Điện thoại (HN): (024) 62949986_ (HCM): (028) 73007864 _ Hotline: 0987 258686 

Hoặc E-mail: tanphuminhcorp@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tanphuminhcorp/

Tags:
.
.
.
.