fbpx

CÁC LOẠI VẬT LIỆU CHỐNG ỒN CHO NHÀ HIỆU QUẢ

Cuộc sống đô thị hóa ngày càng phát triển, mật độ dân số ngày càng cao, nhà kế tiếp nhà khiến việc ô nhiễm tiếng ồn ngày càng nghiêm trọng hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Do đó nhu cầu sử dụng những dòng vật liệu chống ồn cho nhà ngày càng tăng cao. May mắn thay, trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều dòng vật liệu cách âm, chống ồn đạt hiệu quả cao. Bài viết dưới đây, Tân Phú Minh sẽ chia sẻ các loại vật liệu chống ồn cho nhà đạt hiệu quả cao: từ bộ phận cửa, trần, tường cho tới sàn nhà.

Chống ồn cho nhà bằng những vật liệu nào?

Vật liệu chống ồn cho trần nhà

Giải pháp này thường được áp dụng cho nhà chung cư, bởi nhà chung cư thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ những nhà phía trên. Do đó bạn cần sử dụng loại trần có tính cách âm cao.

Một thực tế là hiện nay có đến 90% gia chủ sử dụng trần thạch cao, bởi vật liệu này có tính thẩm mỹ cao và giá thành hợp lý. Nhiều gia chủ sẽ sử dụng thêm một số vật liệu cách âm khác như bông thủy tinh, bông khoáng để tăng hiệu quả cách âm.

Tuy nhiên, tấm thạch cao có khá nhiều nhược điểm như không có khả năng chống thấm nước, tuổi thọ khá thấp nên sau khoảng 5 – 10 năm trần nhà sẽ bị chuyển màu hoặc bị ẩm mốc, trông rất mất thẩm mỹ.

Chính vì thế, với những công trình mới hoặc đang xây dựng nên sử dụng trần cách nhiệt, cách âm Takani. Sản phẩm vừa có tuổi thọ cao, vừa có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt và có khả năng chống thấm.

Tấm cách nhiệt Takani có cấu tạo lớp lõi PIR và 2 lớp bề mặt xi măng polyme chuyên dụng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản.

vật liệu cách âm phòng ngủ

Cách âm trần nhà bằng tấm cách nhiệt Takani

Cụ thể tấm cách nhiệt Takani có những ưu điểm vượt trội đó là:

 • Độ bám dính tốt: Chất liệu bề mặt của tấm là lớp xi măng polyme, tạo độ bám dính cho lớp sơn bả hoàn thiện.
 • Khả năng cách nhiệt tuyệt vời: Tấm Takani có lớp lõi PIR với hệ số dẫn nhiệt thấp, ~ 0.021w/m.k mang lại khả năng chống nóng hiệu quả
 • Là vật liệu đẳng nhiệt: Sản phẩm sẽ không bị biến dạng cơ lý khi nhiệt độ môi trường thay đổi, giúp ổn định bề mặt trần và khe nối giữa các tấm.
 • Tuổi thọ cao: Chất liệu PIR được thí nghiệm tại phòng Test DIN (Cộng Hòa Liên Bang Đức) cho kết quả sản phẩm giữ được tuổi thọ trên 70 năm.
 • Khả năng chống thấm cao: Là vật liệu có cấu trúc ô kín không tan trong nước, độ hấp thụ nước và hơi nước thấp, khả năng tự chống thấm cao, giúp bảo vệ “sức khỏe công trình” trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Tỷ suất hút nước của tấm Takani ≈ 36,5 g/m2 sau khi ngâm trong nước 48 giờ đồng hồ.
 • Khả năng cách âm tốt: Sản phẩm có cấu trúc tế bào ô kín, phân bổ đều đặn với mật độ cao nên có khả năng cách âm triệt để. Sản phẩm đạt hiệu quả cách âm tới 23dB (đã được test tại phòng thí nghiệm).

Tấm Takani không chỉ có khả năng cách âm mà còn giúp cách nhiệt, chống nước tốt

Vật liệu cách âm cửa

Những vị trí cửa cần lưu ý cách âm bao gồm cửa sổ, cửa chính, cửa ban công. Bạn cần xác định và xử lý tất cả các khe hở ở hệ thống cửa để đảm bảo âm thanh không lọt qua.

Đối với các cạnh cửa hoặc khe cửa thì vật liệu tốt nhất để che kín đó là gắn xốp, các dải cao su, bơm silicon kín.

Sử dụng dải cao su hoặc bơm silicon kín để xử lý các khe hở của cửa phòng

Còn đối với hệ thống cửa chính ra vào của nhà thì ngoài sử dụng những vật liệu trên bạn có thể thiết kế bổ sung thêm một không gian đệm (trong trường hợp diện tích nhà cho phép) như: Tiền phòng, sảnh đón, …

Một lưu ý khi thiết kế nhà đó chính là tránh thiết kế các cánh cửa đối diện trực tiếp với nhau. Điều này sẽ tránh được âm thanh truyền từ phòng này sang phòng kia gây phản ứng cộng hưởng âm thanh. Ngoài ra, bạn nên chọn những loại cửa có tính chống ồn, cách âm hiệu quả như chất liệu bằng gỗ hoặc ván nhân tạo.

Đối với những cửa sổ hoặc vách ngăn cso tiếp xúc với đường giao thông/ khu vực bên ngoài, các gia chủ thường sẽ thiết kế bằng cửa kính để lấy ánh sáng được dễ hơn. Bạn có thể sử dụng loại cửa kính 2 lớp hoặc một lớp khí trơ nằm giữa 2 lớp kính. 

Vật liệu cách âm tường nhà

Có khá nhiều vật liệu để thi công cách âm tường nhà như thi công đi kèm tấm Duraflex, tấm cách nhiệt Takani, tấm thạch cao với các loại vật liệu khác như cao su non, tấm Vinyl, bông khoáng hoặc xốp XPS.

vật liệu cách âm phòng ngủ

Nên lựa chọn những dòng vật liệu có hiệu quả cách âm cao để thi công cách âm tường phòng, đặc biệt là những khu vực nhiều đông dân cư, gần chợ, …

Đối với những công trình chuẩn bị xây dựng nên chọn phương án lắp đặt tấm cách nhiệt Takani hoặc xốp XPS vào giữa tường 20. Giải pháp này vừa đảm bảo khả năng cách âm, vừa đảm bảo tính cách nhiệt hiệu quả.

Thi công xốp cách âm vào giữa tường 20 vừa giúp cách âm, vừa giúp cách nhiệt hiệu quả

Còn với những công trình đã hoàn thiện và muốn thi công cách âm nên lựa chọn giải pháp lắp đặt tấm Vinyl sau đó ốp tấm thạch cao hoặc tấm Duraflex để hoàn thiện.

Tại sao sử dụng tấm Vinyl mà không phải là cao su non?

Bời vì tấm Vinyl được sản xuất bằng hỗn hợp của 5 loại cao su khác nhau và nhựa để tạo thành một bề mặt mật độ siêu cao > 2.100 kg/m3.

Tấm Viny có mật độ phân tử siêu cao nên có khả năng ngăn chặn sống âm tốt

Màng cách âm Vinyl được thiết kế thành dạng cuộn hoặc tấm, có thể dễ dàng lắp đặt trên sàn, tường và trần nhà như một lớp cách âm chính. Sản phẩm được đóng cuộn sẵn với kích thích là 12m2 (10000x1200mm)/128 sqft (32 x 4 ft) và độ thẳng là 20mm/10m.

Ưu điểm của tấm Vinyl đó là:

 • Có khả năng chống rung động tốt.
 • Kiểm soát tần số cao, trung bình và thấp
 • Mật độ cao > 2100 kg/m3
 • Độ dày màng Vinyl mỏng nên tiết kiệm diện tích không gian.
 • Có khả năng chống nước và chống lửa.
 • Chống ẩm mốc và vi khuẩn.
 • Có thể dễ dàng che phủ bằng thảm, sàn gỗ, thạch cao hoặc xi măng

Với mật độ của các phân tử siêu cao đã giúp màng cao su biến tính có khả năng ngăn chặn sóng âm với tần số thấp, thường được biết đến với các rung động âm trầm tạo ra từ hệ thống âm nhạc.

Vật liệu cách âm sàn nhà 

Hạng mục này thường được áp dụng cho những căn hộ chung cư. Bởi lẽ nhà chung cư thường được xây dựng với bộ khung liền hoặc khớp nhau, nên tiếng động từ nhà bên cạnh cũng sẽ truyền theo kết cấu đó đến phòng nhà bạn. Cách tốt nhất khi làm sàn là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà, âm thanh sẽ bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng những loại vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, dùng tấm thảm lót dày… âm thanh sẽ bị hấp thụ hết từ đây.

Thi công cách âm sàn cho căn hộ chung cư

Hoặc đối với sàn bê tông, bạn có thể thi công cách âm bằng các loại vật liệu sau: Cao su non, xốp XPS, gỗ dán, vải (lớp lưới), thảm tiêu âm. Tiến hành làm theo các bước sau: 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cách âm sàn bằng xốp XPS

Bước 1:  Hệ sàn bê tông sau khi xử lý bề mặt phẳng, dải một lớp xốp XPS dày 25mm, 50mm,… tùy thuộc từng công trình.

Bước 2: Tiếp đến, trên lớp XPS bạn phủ một lớp ngăn cách (như nhựa, vải, lớp lưới), trên lớp ngăn cách phủ lớp bê tông mỏng.

Bước 3: Phủ một lớp cao su non dày từ 10 – 30mm lên trên

Bước 4:  Một lớp gỗ dán loại tốt dày từ 12 – 18mm dải phía trên tấm cao su non, và được định vị xuống dưới sàn bê tông (bằng hệ khung xương gỗ hoặc vít liên kết )

Bước 5:  Phía trên lớp gỗ dán bạn có thể rải một lớp thảm tiêu âm.

Lưu ý: Tùy từng yêu cầu của công trình sẽ có những thay đổi khi thi công cách âm cho sàn để đạt hiệu quả cách âm cho nhà chung cư một cách tốt nhất.

Ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề lớn trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ gây khó chịu mất tập trung, nếu tiếp xúc với tình trạng tiếng ồn kéo dài sẽ dẫn đến nhiều tác hại về tai và sức khỏe.

Đặc biệt với khu vực nghỉ ngơi thì hệ thống cách âm phòng ngủ, phòng đọc sách cần yên tĩnh và không bị âm thanh xung quanh ảnh hưởng. Trên đây là những chia sẻ của Tân Phú Minh để lựa chọn vật liệu cách âm hiệu quả.

Tân Phú Minh  – Chuyên cung cấp tấm cách nhiệt và xốp cách nhiệt hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các nguyên vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống cháy, tiêu âm,… Quý khách có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên nghiệp và báo giá với ưu đãi tốt nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại:

Điện thoại (HN): (024) 62949986_ (HCM): (028) 73007864 _ Hotline: 0987 258686 

E-mail: tanphuminhcorp@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tanphuminhcorp/

Tags:
.
.
.
.